1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mục lục.  Lưu ý: Mặc dù topic đưa thông tin nhưng nếu cần bàn luận thì các bạn đừng ngại chia sẻ suy nghĩ cá nhân nhé! :)
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng hai 2015
 2. Áo khoác tàng hình

  Thoạt nghe tên đã thấy tính phi vật lí của loại "vật thể lạ" này...

  - Trong bộ truyện Harry Potter...
  - Phép thuật ư?
  - Thật viển vông...

  Không, thực ra nó là "những" phát minh có thật.

  1) Áo tàng hình từ metascreens.

  Metascreens là lạoi vật liệu mới chế tác từ những mảnh dây đồng chỉ dày $66 \mu m$ gắn vào một bản phim polycarbonate dẻo dày $100 \mu m$. Cả hai kết hợp để trở thành một mẫu lưới chéo phủ ngoài khiến vật thể bên trong không được nhìn thấy, có tác dụng giống áo tàng hình của Harry Potter.
  [​IMG]
  Theo nghiên cứu, loại vật liệu này xoá đi sóng ánh sáng phủ ngoài vật thể để nó không đến được mắt người quan sát

  Ông Andrea Alu (người phát minh) giải thích: “Khi trường phát tán của lớp áo phủ ngoài và vật thể giao thoa, chúng triệt tiêu lẫn nhau và hiệu ứng tổng thể là trong suốt và không thể nhìn thấy từ mọi góc độ”.

  Hiệu ứng hiện chỉ xảy ra trong môi trường ánh sáng vi sóng, song các nhà khoa học hy vọng các nghiên cứu tiếp theo tạo điều kiện sáng chế áo tàng hình trong môi trường ánh sáng bình thường.

  2) Chiếc áo tàng hình được chế tạo từ vật liệu Nano Carbon - 1 công nghệ lấy cảm hứng từ những ảo ảnh trên sa mạc.

  Về nguyên lí, nano cacbon là vật liệu bền, chịu nhiệt tốt. Nhiệt độ của các ống nano cacbon có thể tăng nhanh tạo nên hiệu ứng ảo ảnh.

  Giải thích: Hiệu ứng ảo ảnh (hiệu ứng biến đổi quang nhiệt độ) được hình thành khi có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa 2 môi trường khác nhau. Sự chênh lệch này dẫn đến việc khúc xạ các tia sáng, hay nói cách khác, các tia sáng đã bị "bẻ cong", thay vì đi theo đường thẳng. Hiện tượng này giống như trường hợp ảo giác trên sa mạc.

  3) Áo "tàng hình" thời gian, có khả năng che giấu toàn bộ sự kiện diễn ra trước mắt thường.

  Như tên gọi nó che giấu các sự kiện xảy ra trong thời gian thực, chứ không đơn thuần là các vật thể hữu hình trong không gian. Nó có thể ứng dụng cho các tần số ánh sáng hoặc âm thanh khác nhau. Chẳng hạn như, máy bay chiến đấu tàng hình có thể khiến radar của kẻ thù rất khó phát hiện ra nó.

  Về nguyên lí: Áo nhằm tạo ra các “lỗ hổng thời gian” bằng việc chia tách luồng sáng, đẩy nhanh tốc độ một phần ánh sáng và làm chậm tốc độ phần ánh sáng còn lại để tạo ra một lỗ hổng, và lỗ hổng đó là nơi che giấu sự kiện xảy ra nhờ sử dụng các thành phần viễn thông thương mại, dưới sự điều khiển của những tín hiệu điện tử

  Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh, công trình áo "tàng hình" thời gian của họ có nhiều ứng dụng tiềm năng, chẳng hạn như khiến dữ liệu trở nên khó bị đánh cắp hơn, giúp giám sát "các hoạt động thông tin liên lạc gây rắc rối" hoặc hỗ trợ các chính phủ hay công ty lớn quản lý thông tin nhạy cảm, tối mật.

  ...

  Với kiến thức khoa học, “phép thuật” chẳng còn xa vời với thế giới Muggle.


  Tổng hợp nhiều nguồn
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng chín 2014
 3. Tham quan hệ Mặt Trời_

  Hệ Mặt trời (Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt trời, gồm 8 hành tinh chính quay xung quanh, 6 trong số các hành tinh này có vệ tinh riêng của chúng, cùng một lượng lớn các vật thể khác gồm các hành tinh lùn (như Diêm Vương Tinh), tiểu hành tinh, sao Chổi, bụi và plasma.

  [​IMG]


  [​IMG]

  1. Đầu tiên là Mars (Sao hoả) người anh em gần chúng ta nhất - 69 triệu km. Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu làm sáng tỏ những bí ẩn trên hành tinh đỏ này bằng cách chứng minh khí hậu của nó có thể phù hợp với điều kiện sống tương lai của con người.

  [​IMG]

  2. Được đặt theo tên vị Vua của các vị thần La Mã, sao Mộc (Jupiter) là người khổng lồ trong Hệ Mặt trời. Nó có những sọc tối và sáng được tạo ra bởi gió đông tây thổi mạnh trên bầu khí quyển. Ở những vùng này có các cơn bão lớn hoành hành trong nhiều năm trong đó có cơn bão "Great Red Spot" một cơn bão khổng lồ đã có ít nhất 3 thế kỷ.

  [​IMG]

  3. Sao Hôm, sao Mai, Sao Kim - Nàng tiên trong hệ Mặt trời. Xếp sau Mặt Trăng, đây là hành tinh sáng nhất trong bầu trời tối. Hành tinh đất đá này còn được coi là "hành tinh chị em" với Trái Đất do kích cỡ, gia tốc hấp dẫn, tham số quỹ đạo gần giống với Trái Đất.

  Tuy vậy, ít ai biết rằng, bề mặt hanhg tinh vệ nữ xinh đẹp kia là cả 1 lớp mây axit - $H_2SO_4$, "địa ngục"...

  [​IMG]

  4. Saturn (Sao mộc).

  [​IMG]

  Đây là hành tinh thứ sáu tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt Trời.

  Dòng hạt mang điện được thổi từ Mặt trời tới gặp từ trường của sao Thổ tạo ra một vòng cực quang trên cực nam của hành tinh này. Không giống những cực quang xuất hiện trong chốc lát ở Trái đất, cực quang trên sao Thổ kéo dài trong nhiều ngày...

  Vành đai mà ta thường quan sát trong ảnh trên thực tế không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  5. Pluto
  [​IMG]

  Sao Diêm Vương là 1 trong số 40 hành tinh lùn trong Hệ Mặt trời. Trong ảnh có thể thấy rõ 3 vệ tinh của nó là Charon, Nix và Hydra.
  Là thành viên lớn nhất của vành đai Kuiper, sao Diêm vương chỉ xấp xỉ một phần năm khối lượng và một phần ba thể tích Mặt Trăng của Trái Đất.

  *** Trước khi tiến tới các hành tinh còn lại, ta cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh khác về Hệ Mặt trời.

  -- Đây là ảnh chụp từ tàu vũ trụ Nasa
  [​IMG]
  -- Ảnh chụp từ tàu Vpyager
  [​IMG]
  -- Siêu Mặt Trăng.
  [​IMG]
  .
  .
  .
  Trở lại với chuyền phiêu lưu, ...

  6. Neptune - Vị thần biển cả.

  [​IMG]

  Sao Hải Vương là hành tinh xa nhất trong hệ Mặt trời. Đây cũng là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời được phát hiện thông qua các phương trình toán học.

  Sao Hải Vương có cấu tạo chính là các chất khí ở thể lỏng, đây cũng là đặc điểm chung của các hành tinh cỡ lớn trong Thái Dương hệ. Hành tinh này cũng có một lượng băng cực lớn tạo thành từ nước và các chất khí đóng băng. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân tại sao Neptune được gọi là “người khổng lồ băng giá”.

  7. Gần Mặt trời thêm chút nữa, ta sẽ gặp "ngài" - Thiên Vương tinh (Uranus)


  [​IMG]

  Hành tinh đồng màu này được coi là lạnh nhất trong Hệ Mặt trời bởi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới -224°C. Thiên Vương tinh có một cấu trúc tầng mây phức tạp, với hơi nước ở tầng thấp nhất, và khí Mêtan bao phủ tầng trên cùng của khối mây. Ngược lại, sâu bên trong hành tinh này lại là lớp băng và đá.
  Đây là bức ảnh chân dung của vị vua bầu trời, và thần dân - hệ thống vành đai, từ quyển và rất nhiều vệ tinh bay xung quanh...
  [​IMG]

  8.Hành tinh nhỏ và gần Mặt Trời nhất ... sao Thuỷ (Mercury).
  [​IMG]
  Gần Mặt Trời nhất, phải chăng nó nóng nhất... Không, Venus - cô nàng axit này mới giữ vị trí "Hành tinh có nhiệt độ bề mặt cao nhất trong hệ Mặt trời".

  Nhưng, tại sao?... Venus ở xa hơn, nó ở xa Mặt Trời gấp đôi Sao thuỷ... :-/

  Bí ẩn sẽ được giải mã trong bài viết tiếp theo ;)
  Tổng hợp nhiều nguồn.
  P/s: Bài viết thích hợp với giọng đọc trầm, sâu, huyền bí... ;))
   
  Last edited by a moderator: 20 Tháng sáu 2014
 4. Có phải bí ẩn đó là: Venus bị hiệu ứng nhà kính trầm trọng đúng không?
   
  Last edited by a moderator: 21 Tháng sáu 2014
 5. Đó là nguyên nhân. Cụ thể thế này:

  [JUSTIFY]Trên sao Kim có một lớp $CO_2$ khá dày, cho phép ánh sáng xuyên qua mình nhưng lại giữ lại nhiệt trên bề mặt của sao Kim. Do vậy nhiệt lượng nhận được từ sao Kim tuy ít hơn sao Thủy nhưng lớp khí quyển dày này đã giúp sao Kim giữ được nhiệt độ nhiều hơn. Kết quả là nhiệt độ trên bề mặt sao Kim cỡ gần 700 độ K (~ 427 độ C), nhiệt độ đủ cao để làm nóng chảy Chì (Pb). Trong khi đó nhiệt độ trên sao Thủy chỉ là 440K(~167 độ C). Cũng bởi nhiệt độ quá cao cho nên dù trên bề mặt sao Kim có bầu khí quyển nhưng không thể có một sinh vật sống nào có khả năng tồn tại ở nhiệt độ đó (chưa kể bầu khí quyển này có Oxy hay lưu huỳnh hay không).[/JUSTIFY]

  _Có thể bạn chưa biết...


   
 6. Chia sẻ thông tin - Có thể bạn chưa biết!

  - Cá mập là loài duy nhất không thể chớp hai mắt. ;;)

  - Tiếng kêu của con Vịt không bao giờ dội lại, không ai hiểu tại sao?

  - Người ta có thể dắt con bò lên cầu thang, nhưng không thể dắt nó xuống được.

  - Cá Vàng là loài động vật duy nhất có thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại và tử ngoại.

  - Trung bình có đến 100 người chết mỗi năm vì… ngậm bút bi.

  - Trung bình con người cười 15 lần... một ngày.

  - Khi bực mình, con người cần đến 42 cơ mặt để biểu lộ sự tức giận.


  - Hơi thở ra lúc bình thường di chuyển theo vận tốc 24 km/h,còn khi hắt hơi đạt tới vận tốc 1030 km/h.


  Sưu tầm
   
 7. phuong_july

  phuong_july Guest

  Chị cập nhật 1 chút thông tin về hành tinh có sự sống như Trái Đất được không? Hành tinh mà chúng ta sẽ chuyển đến khi Trái Đất băng hà đấy chị. Chuẩn bị hành trang trước khi Trái Đất bước vào kỷ nguyên băng hà tiếp theo. :D
   
  phuong_july, 22 Tháng sáu 2014
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577